[Giải đáp] Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không là băn khoăn của rất nhiều người trước khi quyết định niềng răng. Hãy cùng Nha khoa Quảng Nam đi tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tác động của hàm răng đến khuôn mặt như thế nào?

Hàm răng là một trong những yếu tố được chọn làm thước đo để đánh giá vẻ đẹp của con người. Do đó, hàm răng trắng sáng, đều và đẹp sẽ giúp khuôn mặt trở nên tỏa sáng, rạng rỡ.

Người sở hữu hàm răng đẹp sẽ dễ dàng thu hút ánh nhìn của người đối diện. Không những thế, nó còn góp phần tăng sự tự tin khi cười, khi giao tiếp của con người.

Ngược lại, nếu hàm răng xấu xí, trông “kém duyên” như hô, móm, thưa, lệch lạc,… gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng. Đồng thời, nó còn khiến khuôn mặt trở nên mắt cân đối.

>>> Niềng răng là gì? Tất tần tật thông tin về niềng răng

Chẳng hạn như:

  • Răng hô, xương hàm rộng,… sẽ  khiến cho miệng rộng, thô và làm mất sự cân đối của khuôn mặt.
  • Lệch khớp cắn, khớp cắn hở, răng móm,… là yếu tố hàng đầu khiến khuôn mặt trở nên góc cạnh nhiều, thô cứng và làm mất đi sự hài hòa của khuôn mặt.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nó không làm tác động trực tiếp lên khung xương mặt. Do đó, đối với những trường hợp nhẹ, sự thay đổi khuôn mặt sẽ không đáng kể.

Tuy nhiên, với những trường sai lệch khớp cắn nặng, thì sự thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng mang lại hiệu quả rất lớn. Lúc này, niềng răng sẽ giúp bạn điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí chuẩn. Từ đó gương mặt sẽ trở nên hài hòa hơn.

Nhìn chung, để có một hàm răng đều đẹp cũng như khớp cắn chuẩn thì khuôn mặt cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Do đó, niềng răng có tác động tích cực lên khuôn mặt, bạn không cần quá lo lắng. Đây là phương pháp hữu ích giúp cải thiện diện mạo rõ rệt đem lại nụ cười hoàn mỹ cho bạn mọi người.

>>> Xem ngay: Các phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Các trường hợp thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng:

Niềng răng hô

Răng hô là một trong những dạng sai khớp cắn giữa hai hàm răng dưới và răng trên. Răng hô quá mức sẽ khiến cho việc đóng khép miệng trở nên khó khăn và khiến cằm trông bị lùi. Khuôn mặt lúc này sẽ có cảm giác căng thẳng, gò má cao hơn.

Sau khi niềng răng hô, khuôn mặt người niềng sẽ đẹp hơn, thon gọn hơn. Lúc này, cằm đã được kéo dài hơn, miệng đã khép lại được một cách tự nhiên, mũi có vẻ cao hơn. Sự thay đổi khuôn mặt sau khi niềng là một dấu hiệu tích cực.

>>> Xem thêm: Niềng răng có chữa được hô hàm? Có nên niềng răng hô hàm?

Niềng răng móm (khớp cắn ngược)

Răng móm được biểu hiện ở hàm dưới bị đưa ra phía trước khiến vùng cằm và vùng môi dưới nhô ra. Điều này khiến cho khuôn mặt khi nhìn nghiêng sẽ có dạng mặt lõm, gây mất hài hòa. Đồng thời, khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

Sau khi niềng răng, hàm dưới lui vào trong, hàm trên được kéo ra để cân đối khớp cắn. Chính vì thế, gương mặt sẽ trở nên thon gọn, đẹp hơn. Đặc biệt, góc mũi, dáng môi cũng trở nên thon gọn đáng kể.

Niềng răng lệch lạc

Răng lệch lạc là những chiếc răng mọc xoay dọc, xoay ngang, mọc chen chúc nhau và xô đẩy vào các răng khác. Với các trường hợp răng lệch lạc, người sở hữu hàm răng này sẽ có cảm giác thiếu tự tin khi cười, gây ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng xong, răng sẽ được kéo về đúng vị trí trên cung hàm. Điều này sẽ giúp cho khuôn miệng không còn bị rộng, góc mũi và môi trông thon gọn và hài hoà hơn.

Niềng khớp cắn hở

Với trường hợp người bị khớp cắn hở, khi người khác nhìn vào sẽ thấy khuôn mặt bạn dài. Đặc biệt, phần mặt dưới không cân đối với phần mặt trên, môi trên cũng bị loe ra. Lúc này, bạn cười lên sẽ để lộ khuyết điểm như rãnh cười bị ngang, nhìn bạn trông khá ngây ngô.

Niềng răng trong trường hợp này sẽ giúp bạn điều chỉnh khớp cắn về đều và cân đối 2 hàm. Cung cười được điều chỉnh chuẩn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào ở người lớn và trẻ em

Sự thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng ở người lớn và trẻ em có sự khác biệt sau:

Ở người lớn

Ở người trưởng thành, cấu trúc xương hàm và răng đã phát triển hoàn thiện. Do đó, hiệu quả niềng răng không cao bằng trẻ em và cần rất nhiều thời gian. Chính vì thế, sự thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng ở người lớn không quá rõ ràng.

Ở trẻ em

Ở trẻ em, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 6 đến dưới 16 tuổi. Bởi vì thời điểm này, răng vĩnh viễn đã mọc lên ổn định, xương hàm chưa phát triển hoàn toàn. Do đó, uốn nắn răng ở độ tuổi này sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời, sự thay đổi khuôn mặt trước và sau khi niềng sẽ đẹp và cân đối hơn.

Chính vì vậy, để giúp các en nhỏ sở hữu nụ cười đẹp và tự tin, các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa con đến các cơ dở nha khoa để thăm khám. Điều này giúp phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng ảnh hưởng xấu đến con.

Niềng răng giúp mũi cao lên, cằm V-line hơn có đúng không?

Như phân tích trên, chúng ta có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi này. Khi niềng răng, thật ra sẽ không làm thay đổi mũi và cằm của bạn. Nhưng dưới sự điều chỉnh đúng quy trình của bác sĩ, răng và cấu trúc xương của bạn sẽ được nắn chỉnh về đều và đúng vị trí. Sau khi tháo niềng, răng của bạn đẹp hơn và khuôn mặt trở nên hài hoà nên bạn có cảm giác mặt mình V-line và mũi cao lên.

>>> Niềng răng mặt có V-line không? Sự thật về niềng răng

Một số hình ảnh khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

  • Niềng răng hô
nieng-rang-ho
Niềng răng hô giúp đóng khép miệng tự nhiên
  • Niềng răng lệch lạc
ket-qua-nieng-rang-lech-lac
Niềng răng lệch lạc giúp gương mặt trở nên thon gọn
  • Niềng răng móm
nieng-rang-mom
Niềng răng móm giúp góc mũi và môi trở nên thon gọn

>>> Tham khảo thêm: Niềng răng tại Quảng Nam – Uy tín và chuẩn Quốc Tế

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không. Nếu bạn còn thắc mắc về bất cứ điều gì liên quan đến niềng răng hãy liên hệ với Nha khoa Quảng Nam theo số Hotline: 02353.600.868 để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan