Niềng răng mắc cài kim loại – Ưu, nhược điểm

Niềng răng là phương pháp cải thiện khiếm khuyết của răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, hô, móm,… đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng. Có rất nhiều phương pháp niềng răng, trong đó niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp mang lại hiệu quả cao và được nhiều người lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Quảng Nam nhé!

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài được làm từ kim loại hoặc hợp kim không gỉ cùng với dây cung.

Mắc cài kim loại có lực kéo lớn, lực tác dụng đều và ổn định, có độ bền, cứng chắc cao. Các mắc cài không dễ bị bung vỡ trong quá trình điều trị. Tùy vào cơ địa và độ tuổi niềng răng mà thời gian niềng răng mắc cài kéo dài bao lâu. Thông thường thời gian cho một quá trình điều trị khoảng từ 18 – 24 tháng.

Niềng răng mắc cài kim loại được xem là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện đại.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 loại:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự đóng/tự khóa.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Đây phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp các răng di chuyển. Đặc biệt phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài.

Những dây thun này có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ là gì? Những điều cần biết khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự đóng/tự khóa

Đây là phương pháp niềng răng được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Niềng răng mắc cài tự buộc gồm hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun đàn hồi, giúp cố định dây cung trên các rãnh mắc cài.

Đồng thời, nó còn hạn chế tình trạng giãn thun hoặc bung sút dây cung không mong muốn, đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc khắc phục nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Do đó, đây là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn.

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của niềng răng mắc cài kim loại:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại có thể chinh phục tất cả các trường hợp khó và phức tạp mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội.
 • Chi phí thấp: Chi phí cho một quá trình điều trị thấp hơn so với các phương pháp niềng răng khác. Do đó, phương pháp này phù hợp với kinh tế nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên và người có mức thu nhập không cao.
 • Thời gian điều trị ngắn: Lực siết được tạo nên bởi hệ thống khí cụ niềng răng bằng kim loại khá mạnh nên thời gian dịch chuyển răng về đúng các vị trí cũng nhanh hơn các phương pháp niềng răng khác. Niềng răng mắc cài kim loại rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 1 – 6 tháng.

uu-diem-cua-nieng-rang-mac-cai-kim-loai

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, niềng răng mắc cài kim loại cũng có một số hạn chế:

 • Nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài kim loại đó là thiếu tính thẩm mỹ trong thời gian điều trị.
 • Làm hạn chế các hoạt động về thể chất. Bởi các khí cụ niềng có thể gây tổn thương tới bệnh nhân nếu hoạt động quá mạnh.
 • Gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng và ăn uống.
 • Gây tổn thương với một số người bị dị ứng với một số kim loại.

>>> Đừng bỏ lỡ: Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa Quảng Nam – Rich Dental

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại được thực hiện như sau:

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn điều trị

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình niềng răng. Tại phòng khám, các bác sĩ sẽ thực hiện khám tổng quát và lấy dấu mẫu hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp X-quang miệng để bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị.

Sau khi, bạn đã đồng ý thực hiện niềng răng, bạn sẽ được ký hợp đồng niềng răng để đảm bảo một quá trình điều trị không phát sinh chi phí và cam kết về kết quả sau khi kết thúc niềng răng.

Bước 2: Điều trị tổng quát 

Đối với các trường hợp bệnh nhân có các vấn đề răng miệng như răng mẻ, cao răng, viêm tủy, viêm nha chu,… bác sĩ sẽ phải thực hiện điều trị các bệnh này trước khi gắn mắc cài.

Bước 3: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ điều trị sẽ tiến hành các loại gắn mắc cài khác nhau cho bạn.

Bước 4: Gắn mắc cài

Các bác sĩ thực hiện gắn mắc cài trực tiếp trên răng, đặt dây cung vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng. Quy trình gắn mắc cài kim loại tại Nha khoa Quảng Nam gồm các bước như sau:

 • Đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.
 • Dùng dụng cụ banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Sau đó, làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa để giữ các mắc cài trên răng.
 • Đặt mắc cài trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.
 • Khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ hẹn đến nha khoa để tái khám. Đồng thời thực hiện các bước điều trị như thay dây cung môi, tăng lực siết, thay thun,… Thời gian tái khám thông thường là sau 3 – 6 tuần.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi hoàn tất các quá trình trong phác đồ điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn.

Sau đó, bạn cần phải đeo hàm duy trì để ổn định răng, đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại.

Một số câu hỏi liên quan

Niềng răng mắc cài kim loại mất thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng mất bao lâu tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng răng của mỗi người. Bên cạnh đó, trình độ tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình rủ ngắn thời gian niềng. Trung bình thời gian cho một liệu trình niềng răng là 18 – 24 tháng.

>>> Thời gian niềng răng mất bao lâu để có hàm răng đẹp như mong muốn

Niềng răng mắc cài kim loại có phải nhổ răng hay không?

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nhổ răng hay không. Các trường hợp như răng khấp khểnh nặng, răng mọc lệch khỏi vị trí cung hàm thì bắt buộc phải nhổ răng.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Tình trạng ê buốt khi niềng năng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ ê buốt còn phụ thuộc vào lực siết dây cung của bác sĩ. Nếu lực siết nhẹ quá thì không hiệu quả, mạnh quá thì đau nhiều. Chính vì vậy, trình độ tay nghề của bác sĩ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một ca niềng răng.

>>> Tham khảo thêm: Niềng răng lần 2 có nên không? Có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Lý do nên chọn Nha khoa Quảng Nam để niềng răng mắc cài kim loại

Tại Nha khoa Quảng Nam, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và kim loại tự buộc được áp dụng thành công cho nhiều trường hợp. Chúng tôi sở hữu đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu các kĩ thuật niềng răng chỉnh nha. Đặc biệt, các bác sĩ tại Nha khoa Quảng Nam luôn không ngừng học hỏi các phương pháp niềng răng mới nhất đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tất cả các vật liệu mắc cài tại nha khoa đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ răng đảm bảo an toàn cho mỗi khách hàng. Đến với Nha khoa Quảng Nam – Rich Dental, khách hàng sẽ được trải nghiệm các trang thiết bị hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc chu đáo tận tình của nhân viên và bác sĩ tại đây.

Với phương châm mang lại nụ cười rạng rỡ, tự tin cho khách hàng, Nha khoa Quảng Nam còn áp dụng chương trình niềng răng trả góp lãi suất 0%. Chúng tôi luôn tạo điều kiện để khách hàng có thể sở hữu một hàm răng đẹp với nụ cười tỏa sáng mà không phải lo lắng về vấn đề chi phí.

Niềng răng Tại Quảng Nam uy tín và đảm bảo chất lượng hàng đầu Việt Nam

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Nha khoa Rich Dental – KHƠI NGUỒN HẠNH PHÚC VIỆT

Văn phòng: Số 8, Vùng Trung 4, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Cơ sở: 147 Phan Châu Trinh – TP. Tam Kỳ, Quảng Nam

YOUTUBE: Nha khoa Quảng Nam

FACEBOOK: Nha khoa Quảng Nam

TIKTOK: Nha khoa Quang Nam

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan