Quy trình tiểu phẫu răng khôn mọc lệch và nên chuẩn bị gì trước khi nhổ răng khôn

Răng khôn mọc lệch là nỗi ám ảnh của hầu hết mọi người. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu và đang có ý định muốn nhổ chiếc răng này ra khỏi cuộc đời bạn. Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bạn nên tìm hiểu chi tiết quy trình tiểu phẫu răng khôn mọc lệch và nên chuẩn bị gì trước ngày phẫu thuật.

Răng khôn mọc lệch như thế nào?

rang-khon-moc-lech

Khi răng khôn hàm trên mọc lệch thường có xu hướng mọc chếch ra phía má và phía sau do xương hàm không đủ chỗ cho răng mọc. Vì thế khi ăn hoặc nhai, người bệnh hay bị cắn phải má, đồ ăn thường xuyên bị dắt vào răng, rất khó vệ sinh, để lâu ngày sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Chuẩn bị trước ngày tiểu phẫu

Hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn về những vấn đề mà bạn thắc mắc trước khi làm tiểu phẫu. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những việc cần làm trước ngày nhổ răng khôn và chỉ định cho thời gian hồi phục sau đó.

Chi phí tiểu phẫu nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc mức độ khó và số lượng răng cần nhổ. Kiểm tra trước với nhân viên tư vấn và nhà cung cấp bảo hiểm về các quyền lợi của bạn và bạn sẽ được chi trả những gì.

Bạn nên chuẩn bị cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật như mua một số thực phẩm mềm và lỏng để ăn sau nhổ răng. Bao gồm: sinh tố, nước sốt táo, bột yến mạch, sữa chua và các loại thực phẩm khác dễ ăn mà không cần nhai.

>>>Xem thêm: Nhổ răng sâu hết bao nhiêu tiền

Nên mặc gì khi đi nhổ răng khôn?

Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Nếu bạn gây mê tĩnh mạch hãy mặc áo sơ mi có tay ngắn hoặc dễ xắn tay áo.

Đồ ăn thức uống

Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về ăn uống trước khi nhổ răng. Hướng dẫn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng. Nếu bạn gây mê tĩnh mạch, bạn sẽ không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau 12 giờ đêm trước khi nhổ răng khôn. Dạ dày của bạn cần được trống rỗng để bác sĩ nhổ răng.

Chú ý về thuốc men

Nguy cơ chảy máu có thể tăng lên khi dùng các loại thuốc như aspirin, Coumadin (warfarin) và Advil (ibuprofen). Hãy cho bác sĩ thực hiện nhổ răng của bạn biết nếu bạn đang dùng bất lì loại thuốc nâo trước khi tiểu phẫu. Bác sĩ sẽ xem xét liệu bạn có thể tiếp tục sử dụng loại thuốc hiện tại hay không và khi nào thì dừng dùng để chuẩn bị thực hiện nhổ răng. Bao gồm các loại thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn, vitamin hoặc các chất bổ sung khác.

Mang theo những gì?

Mang theo các giấy tờ cần thiết và thẻ bảo hiểm của bạn. Bạn nên đi cùng người thân để đưa bạn về sau ca nhổ răng khôn vì bạn sẽ choáng sau khi gây mê.

Ngoài ra bạn nên tránh hút thuốc lá và rượu bia ít nhất 8 tiếng trước khi nhổ răng khôn.

Quá trình tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

rang-khon-moc-lech-1

Quá trình tiểu phẫu sẽ diễn ra trong khoảng 45 phút. Với thuốc tê, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu. Tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng, bạn có thể ngủ hoặc tỉnh trong khi phẫu thuật.

Đây là các bước cho một thủ tục điển hình:

Sử dụng thuốc gây mê

Nếu bệnh nhân cảm giác sợ đau và cần bình tĩnh để có thể bắt đầu ca tiểu phẫu an toàn và nhanh chóng. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt một mặt nạ nhỏ để bạn hít khí gây mê, giúp cho tâm trạng bạn bình ổn hơn, hoặc có thể tiêm thuốc gây mê trực tiếp vào tay. Bạn sẽ đi vào trạng thái ngủ mơ, khi tỉnh dậy bạn khó có thể nhớ những gì đã diễn ra trong phòng phẫu thuật.

Bắt đầu gây tê cho bệnh nhân

Bác sĩ gây tê cục bộ tại vị trí răng khôn cần nhổ bỏ và các mô xung quanh

gay-me-tieu-phau-rang

>>>>Xem thêm: Vì sao phải nhổ răng khôn?

Tiến hành loại bỏ mô nướu

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ tất cả các mô nướu bao phủ răng khôn để tiếp cận với răng

Thực hiện loại bỏ xương

Một chiếc răng bị mọc lệch có thể bị bao phủ hoàn toàn hoặc một phần bằng xương. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành dùng máy khoan với cường độ cao để khoan qua và loại bỏ phần xương bao phủ răng.

Bác sĩ nới và tách răng ra

Khi đã nhìn thấy rõ răng khôn mọc lệch, bác sĩ sử dụng các khí cụ phẫu thuật nhẹ nhàng nới lỏng, và từ từ loại bỏ khỏi các mô liên kết nằm trong ổ răng. Thông thường, bác sĩ sẽ cắt răng thành nhiều mảnh nhỏ để dễ lấy ra hơn.

Tiến hành nhổ chân răng

Sau khi loại bỏ hoàn toàn các mảnh nhỏ của răng, còn lại là phần chân răng “cứng đầu”. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ được thiết kế đặc biệt để nhổ bỏ toàn bỏ phần chân răng nằm sau trong góc của khoang miệng.

rang-khon-moc-lech-3

>>>>Xem thêm: Nhổ răng có ăn tôm được không?

Khâu vết thương lại

Sau khi loại bỏ hoàn toàn chân răng bên dưới, bác sĩ sẽ thực hiện khâu vết thương lại. Đây là công đoạn quan trọng để giúp vết thương lành nhanh hơn. Bên cạnh đó cũng cần sự chăm sóc sức khỏe kỹ càng.

Sau khi tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

Sau khi quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch hoàn tất, bác sĩ sẽ cung cấp băng gạc để bạn cắn vào giúp cầm máu và đông máu nhanh chóng. Bác sẽ có cảm giác hơi buồn nôn, chóng mặt và rùng mình nhẹ bởi tác dụng phụ của thuốc gây mê (nếu có).

Bạn sẽ được theo dõi ở phòng chăm sóc đặc biệt. Sau khi bác sĩ chuyên khoa xác nhận rằng bạn đã ổn định và có thể thở bình thường, bạn sẽ làm thủ tục và về nhà. Thông thường, bạn sẽ phải ở trong phòng hồi sức ít nhất 1 giờ để ổn định.

Hậu phẫu, bạn sẽ cảm thấy hơi choáng, đi chệnh choạng, vết thương sưng tấy. Khi thuốc tê hết tác dụng, đến lúc này bạn sẽ cảm thấy cơn đau rất dữ dội. Bạn nên bổ sung thuốc giảm đau để làm dịu chỗ đau.

>>>>Xem thêm: Di chứng sau khi nhổ răng khôn

Hồi phục sau khi tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

Trong 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật:

  • Tránh súc miệng mạnh hoặc uống qua ống hút.
  • Không uống rượu bia
  • Tránh đánh răng cạnh vị trí nhổ răng. Sử dụng bàn chải đánh răng thủ công mềm, nhẹ nhàng. Tránh sử dụng máy đánh răng điện.
  • Sự đau đớn, chảy máu và sưng tấy trong miệng và má của bạn có thể sẽ kéo dài khoảng vài ngày sau nhổ răng khôn. Bạn có thể không mở miệng được trong suốt thời gian này.
  • Chỗ nhổ có thể mất đến sáu tuần để có thể lành lại, nhưng hầu hết mọi người đều có thể tiếp tục các hoạt động sinh hoạt bình thường vào ngày hôm sau. Nhưng tránh các hoạt động gắng sức trong một tuần sau khi phẫu thuật để tránh làm vỡ cục máu đông.
  • Tránh hút thuốc trong quá trình lành vết thương.

rang-khon-moc-lech-4

Quá trình lành vết thương sau nhổ răng khôn

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thêm bang gạc để cầm máu tại vị trí nhổ răng khi về nhà. Nếu bạn vẫn bị chảy máu tiếp tục sau khi đó, hãy nhanh chóng thấm máu bằng miếng gạc khác và một miếng đệm. Làm ướt miếng đệm bằng nước ấm và giữ nhẹ nhàng giữa các răng tại vị trí nhổ. Không được nhai miếng gạc. Giữ nguyên trong vòng 30 phút và thay băng gạc để tiếp tục cầm máu.

Có một cách khác là dùng túi trà ấm và cắn trong vòng 30 phút để cầm máu. Vì trong trà có chứa tannin, một hợp chất có thể làm co mạch máu giúp cầm máu. Trong một nghiên cứu vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chiết xuất trà xanh có tác dụng cầm máu hiệu quả hơn băng gạc thông thường.

>>Xem thêm: Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng để vết thương lành nhanh nhất

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến những thông tin cần thiết để bạn có thể thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch yên tâm và có sự chuẩn bị thật tốt cho ngày tiểu phẫu. Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo Hotline 02353.600.868 hoặc Fanpage để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan